[CAFEF] Vì sao nói Hàn Quốc đang tiên phong trong cuộc đua ”thành phố thông minh” trên thế giới?

1  2  3  4  5
NAN/5 - 0 Bình chọn - 317 Lượt xem
  • 17/10/2020
  • 317

Vị thế tiên phong của Hàn Quốc trong cuộc đua ”thành phố thông minh” đến từ sức mạnh công nghệ của họ.


Trong khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu bàn tán về khái niệm "thành phố thông minh", người Hàn Quốc đã cho thấy vị thế tiên phong của họ, khi từ những năm đầu của thế kỷ, họ đã tiến hành xây dựng thành phố kiểu này. Khởi công từ năm 2002, ở vị trí cách thủ đô Seoul hơn 60 km về phía Tây Nam, thành phố Songdo là khu đô thị thông minh đầu tiên của Hàn Quốc với số vốn đầu tư hơn 40 tỷ USD.


Bước tiến của người tiên phong

Năm 2019, Hàn Quốc tiếp tục công bố thêm 2 dự án thành phố thông minh ở Sejong và Busan nhằm mục đích làm cuộc sống người dân trở nên dễ dàng, tốt đẹp hơn. Trong những thành phố này, quyền sở hữu ô tô tư nhân sẽ bị hạn chế, thay vào đó là hệ thống xe điện chia sẻ cùng xe bus tự lái thông minh giúp người dân di chuyển hàng ngày. Các bệnh viện có thể được kết nối với nhau trong cùng một mạng lưới. Điều này giúp cho dữ liệu bệnh nhân, các kinh nghiệm điều trị được chia sẻ đồng thời, nhanh chóng, tăng khả năng phòng chống dịch bệnh ở cấp độ cao hơn. Ngoài ra, những thành phố thông minh này còn có hệ thống quản lý nước và rác thải vô cùng tân tiến, sử dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để giám sát toàn bộ quy trình xử lý rác thải, cung cấp nước cho cư dân.

Những thành phố thông minh kiểu như vậy có thể giúp giải quyết được hàng loạt bài toán khiến các chính phủ phải đau đầu như tắc đường, ô nhiễm khí thải, ngăn chặn dịch bệnh, quản lý rác thải, bảo vệ môi trường nước...

Việc Hàn Quốc tiên phong về cách mạng "thành phố thông minh" không phải điều bất ngờ, khi nơi đây là quê hương của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Samsung. Tiên phong trên nhiều lĩnh vực, từ tốc độ phổ cập thiết bị 5G hàng đầu thế giới (chiếm tới 75% thị phần trong năm 2019, theo thống kê của IHS Markit), đến nền tảng IoT nhiều người sử dụng bậc nhất thế giới (110 triệu người dùng SmartThings), Samsung sở hữu những lợi thế rất khác biệt mà phần lớn trong số đó đã đóng góp cho vị thế tiên phong của Hàn Quốc về công nghệ nói chung và "thành phố thông minh" nói riêng.

Vì sao nói Hàn Quốc đang tiên phong trong cuộc đua thành phố thông minh trên thế giới? - Ảnh 1.

Samsung tiên phong trong Kỷ nguyên 5G và Kỷ nguyên trải nghiệm - nơi công nghệ đóng vai trò quan trọng giúp cuộc sống con người dễ dàng hơn.

Cơ hội cho Việt Nam

Thành công ở Hàn Quốc có thể là bước đệm tốt để các quốc gia khác áp dụng công nghệ mới trong việc xây dựng các thành phố thông minh trên khắp thế giới, mà trong tương lai gần đây thôi, chính là Việt Nam. Lập luận ấy càng có cơ sở vững chắc khi mới đây, Samsung công bố xây dựng trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội, có quy mô đầu tư 220 triệu USD với tổng diện tích xây dựng là 11.603 m2, diện tích sàn là 79.511 m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Vì sao nói Hàn Quốc đang tiên phong trong cuộc đua thành phố thông minh trên thế giới? - Ảnh 2.

Trung tâm R&D có quy mô đầu tư 220 triệu USD, lớn nhất Đông Nam Á của Samsung tại Hà Nội

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho rằng việc triển khai xây dựng Trung tâm R&D mới là dấu mốc chiến lược trong lịch sử đầu tư của Samsung tại Việt Nam.

"Trung tâm R&D mới là nơi chúng tôi hiện thực hóa cam kết đóng góp vào sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật của Việt Nam thông qua việc đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực công nghệ cao", ông Choi Joo Ho nói.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, trung tâm tăng quy mô nhân lực từ 2.200 người lên 3.000 người.

Trung tâm này là tòa nhà đầu tiên được Samsung Điện tử xây dựng ở nước ngoài. Đồng thời, là trung tâm R&D quy mô lớn nhất trong khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Trước khi công bố thông tin ấn tượng này, cần phải nhấn mạnh Samsung đã và đang là tập đoàn đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế và công nghệ nước ta khi tính đến nay, tổng số vốn đầu tư của tập đoàn Samsung tại Việt Nam là hơn 17 tỷ USD. Người Việt được hưởng lợi từ những nhà máy cung cấp thiết bị điện tử chất lượng hàng đầu thế giới như smartphone, TV, tủ lạnh, máy giặt… và trong tương lai, sẽ là những bộ cảm biến thông minh, công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo - những yếu tố quan trọng để kiến tạo nên những thành phố thông minh.

Sau Songdo, Sejong và Busan, những thành phố thông minh kế tiếp ở Việt Nam hoàn toàn có thể được xây dựng một cách nhanh chóng, tập hợp những công nghệ hiện đại và tân tiến bậc nhất thế giới, nhờ sự đóng góp của tập đoàn lớn như Samsung.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết khác
Hotline 0988091096 Icon-Zalo 0988091096 Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Shopee Shopee Icon-Tiki Tiki